Quy trình Xử lý nước thải sinh hoạt quan trọng ra sao?

Đăng lúc 14:38, 24/05/2022

Vấn đề môi trường và việc xử lý nước thải sinh hoạt là khái niệm luôn được báo đài nói hàng ngày. Vậy nước thải sinh hoạt là gì? Tầm quan trọng của quy trình xử lý nước thải sinh hoạt này như thế nào?

Nước thải sinh hoạt là nước thải được thải ra sau quá trình sử dụng như: Tắm, giặt, nấu nướng,...từ các khu dân cư, trường học, bệnh viện…

Với tình hình dân số ngày càng tăng, lượng nước thải sinh hoạt thải ra hàng ngày cũng tăng dần. Nhất là các khu dân cư đông, khu đô thị mới luôn có chiều hướng tăng nhanh qua mỗi năm, kéo theo nhu cầu sinh hoạt cũng tăng cao. Do đó, vấn đề xử lý nước thải nói chung và áp dụng quy trình xử lý nước thải sinh hoạt nói riêng cần phải được triển khai sớm nhất. Bởi việc xử lý nước thải sinh hoạt không đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho mọi lĩnh vực trong xã hội. 

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải sinh hoạt như thế nào?

Nước thải sinh hoạt là nguồn tổng hợp của nhiều nguồn nước thải ở các khu vực, địa điểm khác nhau. Chúng được “sinh ra” từ các hoạt động sinh hoạt của con người thải ra môi trường. Vì vậy, loại nước thải này luôn có mật độ ô nhiễm cao. Nước thải sinh hoạt chứa nhiều hóa chất độc hại như chất tẩy rửa, nồng độ thuốc trừ sâu và kể cả các hóa chất bảo quản lượng thực phẩm… Các chất độc hại này phần lớn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái môi trường và kể cả sức khỏe con người.

Nước thải sinh hoạt cần phải kiểm tra thật chặt bởi nếu không xử lý đúng cách, loại nước thải này sẽ thải trực tiếp ra bên ngoài thông qua hệ thống kênh, ao, suối, hồ tự nhiên, …và có thể đến nguồn nước sạch tự nhiên. Không những thế, chúng có nguy cơ là thấm sâu xuống mạch nước ngầm, nếu con người dùng nước ngầm có lẫn nước thải sinh hoạt thì dễ nhiễm hóa chất, vi khuẩn độc hại. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nguy hại cho sức khỏe, dễ mắc bệnh tật khác.

Theo nghiên cứu thực tế, người dân sử dụng nước bị nhiễm bẩn từ nước thải sinh hoạt sẽ dễ mắc các bệnh cấp và mãn tính như viêm kết mạc, tiêu chảy,… Ngoài ra, nguồn nước bị nhiễm bẩn và chất thải nguy hại sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản.

Xem thêm: Các phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Với tác hại của nước thải sinh hoạt, việc xây dựng hệ thống quy trình xử lý nước thải sinh hoạt hợp chuẩn là yêu cầu cho tất cả địa phương, cơ quan ban ngành.

Trên thực tế, có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng rộng rãi. Mỗi công nghệ đều có những ưu điểm riêng tùy thuộc mục đích xử lý. Tuy nhiên, hầu hết các công nghệ đều thực hiện xử lý nước thải theo quy trình với các bước cơ bản bao gồm:

  • Bước 1: Điều chỉnh lượng và ổn định pH ở giá trị thích hợp để tạo điều kiện cho giai đoạn xử lý vi sinh tiếp theo.
  • Bước 2: Xử lý BOD và COD bằng phương pháp oxy hóa sinh học
  • Bước 3: Loại bỏ các chất lơ lửng, chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt bằng phương pháp cơ học
  • Bước 4: Loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại bằng phương pháp tiệt trùng, điều chỉnh độ pH
  • Bước 5: Dùng máy ép bùn để xử lý lượng bùn thu được từ nước thải sinh hoạt
  • Liên hệ nhà cung cấp phụ kiện máy ép bùn giá sỉ trên toàn quốc để biết thêm thông tin chi tiết về máy ép bùn.

Chi tiết hơn, quy trình xử lý nước thải sinh hoạt sẽ diễn ra như sau:

Lượng nước thải sinh hoạt ban đầu sẽ được thu gom bởi hệ thống kênh, mương, ống cống và được dẫn qua hệ thống tách rác để giữ lại các hạt thô, lơ lửng có kích thước lớn tránh ảnh hưởng đến các công đoạn tiếp theo. dựa theo.

Tiếp theo, nước thải được đưa đến bể thu gom để cô đặc nước thải và giữ lại phần dầu mỡ. Sau đó, nước thải được đưa qua bể điều hòa để trộn đều không khí trên diện tích bể nhằm tránh hiện tượng lắng cặn trong bể và điều hòa lưu lượng, nồng độ nước thải. Tiếp theo, nước thải sẽ được bơm đến các tế bào sinh học hiếu khí để phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ trong nước thải thành sinh khối, CO2 và nước. Nước thải sẽ được làm sạch và tăng sinh khối vi sinh vật.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản
Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản

Sau đó, nước thải sẽ được đưa qua bể lắng để tách sinh khối vi sinh hay còn gọi là bùn sinh học. Bùn tại đây sẽ được lắng xuống đáy bể, nước sẽ tràn bề mặt và theo hệ thống máng thu nước về TB khử trùng.

Cuối cùng, nước thải sẽ được bơm vào các thiết bị lọc điều áp để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố vi lượng, các chất khó phân hủy hoặc khó phân hủy. Nước thải đạt độ trong tiêu chuẩn sau đó sẽ được thải ra môi trường. Bùn sẽ được dẫn đến bể chứa bùn và tiếp tục được xử lý bằng máy ép bùn.


Máy ép bùn băng tải là một thiết bị tối ưu trong xử lý nước thải với công suất hoạt động liên tục.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các quy trình xử lý nước thải sinh hoạt và vai trò quan trọng của việc xử lý nước thải sinh hoạt. Để tìm hiểu thêm về ứng dụng máy ép bùn trong xử lý nước thải sinh hoạt, quý khách vui lòng liên hệ bộ phận CSKH chúng tôi bên dưới:

--------------

Công ty TNHH Sản Xuất Máy Ép Lọc VINA

☎ Tel: 0274 626 8087 - 0902 999 423

  • Nhà máy 1: 135C Mỹ Phước Tân Vạn, KP1B, P. An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương.
  • Nhà máy 2: 617-618 Thuận An Hòa, P. An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương.
  • Văn phòng Hà Nội: Số 39, Ngõ 100/27, Phố Sài Đồng, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

Website 1: https://mayepbunkhungban.com/
Website 2: http://khungbanmayepbun.com/
Website 3: https://vfp.vn/