Phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp tối ưu

Đăng lúc 11:26, 05/04/2022

Xử lý bùn cần thiết cho cuộc sống nông thôn và thành thị hiện đại, từ nông nghiệp đến công nghiệp. Nhưng tại sao việc xử lý bùn thải đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực công nghiệp? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về bùn thải công nghiệp, từ phân loại đến nguồn gốc, và tầm quan trọng của việc khử nước ô nhiễm và bùn thải.

===================================================================

Xử lý bùn thải là một quy trình cần đến sự chính xác và đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên thực tế cho thấy, việc lý bùn thải công nghiệp hiện nay chưa đáp ứng đúng quy chuẩn được ban hành. Và đây cũng là khó khăn và thử thách cho bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay. Câu hỏi của bài toán môi trường là làm sao để xử lý bùn thải an toàn và hiệu quả nhất? Cùng Công ty Máy ép lọc Vina chúng tôi tìm hiểu và lựa chọn cách xử lý bùn thải tại bài viết sau đây.

Bùn thải là gì?

Trước khi tìm được phương pháp và quy trình xử lý bùn thải, bạn cần hiểu bùn thải là gì? Bùn thải là phần sau cùng của quy trình xử lý nước thải hiện nay. Chúng có mùi hôi, nhiều tạp chất nguy hại, một phần lớn là do chúng chưa nhiều kim loại nặng trộn lẫn trong bùn thải. Do đó, muốn xử lý tốt, chúng ta bắt buộc phải dùng đến công nghệ lọc để tách và loại bỏ các tạp chất này ra khỏi bùn.

Đặc điểm bùn thải là gì?

Chúng chứa nhiều năng lượng tạp chất

 • Một điều thú vị là trong bùn thái có một lượng lớn năng lượng gấp 9-10 lần năng lượng mới. Khi bùn khô khi. nó sẽ ở dạng than non. Vì thế, chúng ta có thể tái sử dụng nguồn năng lượng có sẵn trong nước thải bùn để thu hồi hoạt tính gốc.
 • Lượng năng lượng đó có thể thu được từ chất thải công nghiệp từ biogas sinh khối, chất thải thành năng lượng.

Bùn thải gây nguy hại đến môi trường sống

 • Có thể nói, bùn thải là nguyên nhân chính gây nguy hại và ô nhiễm môi trường. Tai hại hơn nếu nó không được xử lý tốt sẽ gây ô nhiễm cho nguồn nước sinh hoạt nữa. Từ đấy, bùn thải sẽ tác động xấu đến môi trường sinh thái và ảnh hưởng sức khỏe của chúng ta. 
 • Do đó, trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, y tế, chăn nuôi thì khâu xử lý bùn thải là quan trọng nhất.

Bản chất sinh học của bùn thải và tác động của nó

 • Chúng ta sẽ nhóm chung các đặc trưng cơ bản nhất của bùn thải sau:
 • Chất rắn tổng hợp: Bản chất này được hiểu bằng % khối lượng hoặc hệ số g/I. Tổng hợp chất rắn sẽ được xác định dựa trên việc làm khô bùn mức 105 độ C. Riêng với dạng bùn lỏng sẽ được xác định bằng bộ lọc trung tâm.
 • Khí lượng chất bay hơi: Hàm lượng này được biểu thị bằng% khối lượng TS, được xác định bằng khí hóa.
 • Hàm lượng chất hữu cơ: Với các loại bùn hữu cơ ưa nước, liên kết với hàm lượng chất hữu cơ cùng chất đạm. Trước khi thải ra môi trường sinh thái cần được xử lý an toàn và tái sử dụng.

Bùn thải gồm những loại nào?

Bùn thải sẽ gồm những nhóm bùn sau:

 • Bùn thải thoát nước: Đây là loại bùn được sinh ra thường xuyên trong quá trình khai thác, sử dụng và quản lý hệ thống thoát nước.
 • Bùn sau xử lý nước thải: Loại bùn này hiện hữu tại các trạm, ở các nhà máy xử lý nước thải tập trung.
 • Bùn thải sau khi xử lý cấp thoát nước: Nhóm bùn này phát sinh tại các trạm, nhà máy cấp thoát nước tập trung.
 • Bùn nạo vét: Nhóm bùn thải này được nạo vét từ các sông ngòi, kênh rạch. Loại bùn này không xuất hiện nhiều, nó chỉ xuất hiện khi các nhà máy thải ra để phục vụ các dự án môi trường, hoặc từ những công trình giao thông đô thị, hạ tầng kỹ thuật mà thôi.
 • Bùn đất thông thường: Đây là nhóm bùn vô cơ hoặc hữu cơ. Nó không có mùi hôi hay tạp chất. Thành phần chủ yếu của loại bùn này gồm đất và cát. Bùn có mặt trong các hoạt động nạo vét, đào đất và xây dựng trong các hoạt động xây dựng.

Phân loại bùn thải đặc trưng hiện nay

Khi bạn dựa vào tính chất của bùn thải để phân loại thì nó có hai loại là bùn thải công nghiệp và bùn sinh học.

Khi dựa vào tính chất và đặc trưng các loại bùn trên, thì ta sẽ có 2 nhóm bùn: Bùn công nghiệp và Bùn sinh hoạt.

Bùn công nghiệp:

Đây là loại chất thải có trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Thành phần chính trong bùn thải công nghiệp thường là kim loại nặng, rất nguy hiểm và độc hại. Do đó, việc xử lý nước thải công nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Hiện nay, bùn thải công nghiệp được chia làm hai loại để phân biệt đó là:
Bùn công nghiệp sinh ra từ quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Thành phần chính có trong nhóm bùn này gồm các kim loại nặng, rất nguy hiểm cho hệ sinh thái môi trường. Vì vậy, xử lý bùn thải công nghiệp mất nhiều thời gian vì đòi hỏi xử lý công nghệ cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay loại bùn thải công nghiệp này được chia thành 2 loại sau đây:

 • Loại không nguy hại, có thể sử dụng cho nhiều dự án không cần qua xử lý bùn.
 • Loại nguy hại: Loại này cần phải thu gom và xử lý triệt để sớm nhất. Như đã nói ở trên, nó chiếm phần lớn trong nhóm bùn thải công nghiệp. Thành phần chính trong loại bùn này gồm các nguyên tố kim loại nặng tự do: Al, As, Mn, Zn, Hg, Pb…Do đó, trước khi đưa ra môi trường, nó phải trải qua quy trình xử lý đã ban chuẩn.

Bùn thải sinh học

Bùn sinh học hay còn gọi là bùn thải không nguy hại. Nó không có mùi hôi thối, cũng không có bất kỳ chất độc hại nào. Vì vậy, bùn sinh học thường được sản xuất làm phân hữu cơ bằng cách bổ sung than bùn, bột khử chua, sử dụng chế phẩm EM,… để trở thành phân hữu cơ tổng hợp.

Bùn thải sinh học ít gây nguy hiểm hơn nhóm bùn thải công nghiệp. Đặc tính của bùn thải sinh học là không gây mùi, cũng không gây nguy hại, độc tính không đáng kể. Do đó, bùn sinh học thường được tái sử dụng làm phân hữu cơ và bổ sung than bùn, bột khử chua và các chế phẩm sinh học an toàn. 

Từ đó, nó trở thành phân hữu cơ tổng hợp. Được sử dụng trong các ngành công nghiệp chăn nuôi, ngành hóa dược phẩm…

Phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp nào an toàn?

Sau khi hiểu khái niệm bùn thải là gì cũng như phân loia5 bùn thải thì việc tiếp theo chính là tìm cách xử lý chúng. Chúng tôi sẽ gợi ý quý khách 4 phương pháp xử lý bùn thải an toàn nhất sau đây:

1. Phương pháp xử lý bùn thải bằng bể nén bùn

Xử lý bùn thải bằng bể nén bùn hoặc bể cô đặc là một phương pháp xử lý hiệu quả nhất tính tới thời điểm hiện tại. Phương pháp này sử dụng công nghệ hiện đại trong việc làm tăng nồng độ chất rắn của bùn thải. Đồng thời làm giảm độ ẩm của bùn.

2. Phương pháp xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn

Xử lý bùn thải bằng cách phơi bùn là quy trình đơn giản và thông dụng từ xư nay. Chúng ta có thể thiết kế nhiều vách ngăn trong việc xử lý và phơi bùn đến khi khô. Tác nhân chính để xử lý bùn theo phương pháp này là ánh nắng trực tiếp Mặt Trời. Bùn sẽ được xử lý triệt kể từ lớp sâu nhất đế bề mặt ở trên.

Phương pháp này có thể áp dụng cho cả bùn sinh học và bùn hóa lý.

3. Phương pháp phân hủy kỵ khí và hiếu khí

Thông thường bùn thải được sinh ra từ hệ thống sử dụng công nghệ sinh học thường được xử lý bằng phương pháp hủy kỵ khí và hiếu khí. 2 quá trình phân hủy này sẽ tác động mạnh đến nội bào sinh học có trong bùn thải.

Bể phân hủy bùn thải thường được kết hợp với bể nén bùn để tiết kiệm diện tích. Ở bài viết kế tiếp, chúng tôi sẽ nói rõ về xử lý bùn thải bằng phương phương pháp khí hóa này.

4. Phương pháp xử lý bùn thải bằng máy ép bùn khung bản

Với máy ép bùn khung bản; Lượng bùn sinh ra trong hệ thống xử lý nước thải được bơm màng đẩy vào các tấm vải lọc bùn. 
Kích thước của lớp lọc nhỏ hơn kích thước của bùn. Do đó, phần cặn bẩn từ bùn sẽ giữ lại nguyên mẫu giữa các lưới lọc, phần nước bên trong xuyên qua vải lọc và ra ngoài.

Việc lựa chọn máy ép bùn khung bản tùy thuộc vào mỗi ngành công nghiệp phát sinh nước thải và phụ thuộc vào khối lượng nước thải cần xử lý.

>> Tham khảo thiết bị Máy ép bùn khung bản giá rẻ để thực hiện ép lọc bùn an toàn và tiết kiệm nhất.

Các ngành công nghiệp tạo ra bùn và nhu cầu xử lý bùn thải công nghiệp

Xử lý bùn thải công nghiệp là một trong những vấn đề cần được quan tâm và thực hiện đúng cách để tránh những mối nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người. Dưới đây là những ngành tạo ra bùn thải công nghiệp và cần xử lý bùn thải công nghiệp:

 • Hệ thống xử lý nước thải của các nhà máy sản xuất thép, nhôm, nhựa, giấy, sơn dầu, dệt nhuộm, xi mạ.
 • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt từ các khu chung cư, trung tâm thương mại.
 • Các ngành sản xuất thực phẩm như bia, nước giải khát, sữa, nước uống, bánh kẹo.
 • Hệ thống xử lý bùn thải, nước ô nhiễm trong trang trại, nhà máy chăn nuôi.
 • Việc xử lý bùn thải công nghiệp cần được thực hiện nghiêm túc và tuân theo các tiêu chuẩn hiện hành. Bùn thải đầu ra phải đạt quy chuẩn QCVN của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy cùng là bùn thải nguy hại nhưng mỗi ngành lại có nguyên lý và quy trình xử lý khác nhau. Theo đó, doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức cần phối hợp với các đơn vị có kinh nghiệm, chuyên môn sâu để đánh giá và đưa ra các giải pháp phù hợp.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm bùn thải và các phương pháp xử lý bùn thải hiệu quả. Tất cả các phương pháp này đều tuân theo các quy chuẩn được ban hành trong ngành môi trường. Nếu quý khách cần tư vấn và mua sản phẩm máy ép bùn hãy liên hệ theo thông tin dưới:

Công ty TNHH Sản Xuất Máy Ép Lọc VINA

☎  Hotline tư vấn: 0274 626 8087
Mail: mayepbun@daidongtienphat.com
Website 1: https://mayepbunkhungban.com/
Website 2: http://khungbanmayepbun.com/
Website 3: https://vfp.vn/
Trụ sở sản xuất: 135C Mỹ Phước - Tân Vạn, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Văn phòng Hà Nội: Số 39, Ngõ 100/27, Phố Sài Đồng, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội