Xử lý Chất Thải Nguy Hại

Đăng lúc 09:30, 07/04/2022

Chất thải nguy hại yêu cầu các quy trình xử lý an toàn, hơn nhiều so với chất thải được vứt ra với thùng rác và thùng rác tái chế thông thường. 

Những quy trình này có thể phức tạp, nhưng ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ vài phương pháp giúp bạn xử lý chất thải nguy hại đúng cách nhất.

Chất thải nguy hại là gì?

Vậy chính xác thì chất thải nguy hại là gì? 

Chất thải rắn được phân loại là nguy hại theo quy định của pháp luật. Bởi chúng có các đặc tính có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Điều này có thể có nghĩa là nó có tính ăn mòn, dễ bắt lửa, phản ứng hoặc độc hại. Vì vậy, nhóm chất thải này phải luôn được xử lý cẩn thận. 

Chất thải nguy hại được sản xuất từ ​​các ngành công nghiệp và sản xuất cũng như hộ gia đình. Các loại chất thải nguy hại thông thường bao gồm pin, hóa chất tẩy rửa, ống huỳnh quang, sơn, dung môi và dầu. 

Nói rộng ra, chất thải nguy hại là bất kỳ chất thải nào sẽ trở nên nguy hiểm đối với sức khỏe con người hoặc môi trường nếu không được xử lý theo đúng quy trình. Nếu chúng ưa những điều kiện nhất định có thể bắt lửa, phản ứng, ăn mòn, độc hại hoặc dễ nổ. Tất cả những thứ này đều gọi chung là chất thải nguy hại.

Làm thế nào để xử lý chất thải nguy hại một cách an toàn?

Điều quan trọng là bạn phải xử lý chất thải nguy hại của mình một cách an toàn và đúng cách. Nếu không được xử lý đúng cách, nó có thể cực kỳ nguy hiểm. Đồng thời chúng sẽ hủy hoại môi trường và động vật hoang dã và làm tổn hại đến danh tiếng của công ty bạn. 

Ngoài ra, nó cũng có thể dẫn đến một số hình phạt nghiêm trọng nếu dựa vào Luật môi trường nữa. 

I. Xử lý chất thải nguy hại: Dành cho hộ gia đình

xử lý chất thải nguy hại hình 2

Giảm tác động tiêu cực của chất thải nguy hại là nguyên nhân mà mọi người có thể ủng hộ. Mặc dù quy mô rác thải nguy hại của hộ gia đình nhỏ hơn rác thải kinh doanh, nhưng nếu tất cả chúng ta đều nỗ lực xử lý đúng cách các loại rác nguy hiểm của mình, tác động của nó sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.

 1. Bước đầu tiên là hiểu những gì có thể được cho vào thùng rác thông thường và những gì sẽ cần xử lý cụ thể. Thực hiện nghiên cứu của bạn và tự làm quen với những gì dịch vụ xử lý chất thải cụ thể của bạn chấp nhận. Nếu bạn có thể bỏ rác vào thùng rác một cách bình thường, chẳng hạn như pin AA hoặc bóng đèn truyền thống, hãy bỏ rác vào thùng rác của bạn! Nếu không, hãy bắt đầu nghiên cứu xem chất thải đó có thể đi đến đâu. 
   
 2. Nếu bạn vẫn còn các vật dụng cần xử lý, hãy tìm các địa điểm chuyển hàng chuyên dụng tại địa phương hoặc các dịch vụ nhận thư có sẵn cho loại chất thải nguy hại cụ thể. Hầu hết các dịch vụ công ích hiện nay đều có có xe chuyên đổ rác để xử lý chất thải nguy hại giúp bạn.

II. Xử lý chất thải nguy hại: Với doanh nghiệp

Xử lý chất thải nguy hại là một nhiệm vụ quan trọng để quản lý chất thải nguy hại nhất. Các chủ doanh nghiệp cần tự làm quen và thực hành tất cả những điều này để bảo vệ mình khỏi các tác động pháp lý.

xử lý chất thải nguy hại hình 3

Những người tạo ra chất thải nguy hại có trách nhiệm xử lý đúng cách những gì họ tạo ra. Nếu một doanh nghiệp tạo ra chất thải nguy hại như một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất của họ, thì họ có nhiệm vụ tuân theo yêu cầu pháp lý là đảm bảo rằng chất thải nguy hại được xử lý thông qua các kênh thích hợp. Điều này bao gồm vận chuyển an toàn từ cơ sở sản xuất đến nơi nó cuối cùng. Vật liệu này đang được vận chuyển dọc theo các con đường như những người dân hàng ngày. 

Vì vậy, bất kỳ chất thải nào được xử lý không đúng cách đều có thể gây ra thiệt hại đến hệ sinh thái môi trường chúng ta.

 • Tin tốt là nhiều chất thải nguy hại có thể được tái chế. Cũng giống như bất kỳ hoạt động tái chế nào, một số chất thải nguy hại có thể được chia nhỏ và tái sử dụng, giữ cho tổng lượng chất thải thấp hơn và hạn chế mức tiêu thụ tổng thể các nguồn lực của chúng ta. Điều này phải trả giá bằng công việc bổ sung cần thiết để tái chế vật liệu một cách an toàn và hiệu quả. 
 • Nó cũng sẽ gây ra nguy cơ hỏng hóc trong quá trình bảo quản vì nó sẽ được lưu thông lâu hơn trong khi đang được xử lý thay vì được thiêu hủy ngay lập tức hoặc xử lý theo cách khác.

Cách xử lý chất thải nguy hại

Khi bạn đã xác định được chất thải nguy hại của mình, có một số quy tắc cần phải biết:

 • Tìm kiếm và làm theo mọi hướng dẫn sử dụng và bảo quản thường thấy trên nhãn của sản phẩm.
 • Kiểm tra nhãn để biết hướng xử lý và cảnh báo để giúp giảm nguy cơ nổ, hỏa hoạn, rò rỉ, hỗn hợp hóa chất nguy hiểm và khói độc hại.
 • Giữ chất thải nguy hại trong thùng chứa ban đầu vì chúng được thiết kế để chứa sản phẩm không bị ăn mòn. Hộp đựng thực phẩm và các dụng cụ chứa đựng không được chứng nhận khác có nguy cơ bị yếu và hỏng khi di chuyển.
 • Nếu bạn cho rằng chất thải được lưu trữ không đúng cách có thể đã làm hỏng thùng chứa của nó, đừng tự xử lý. Gọi cho viên chức vật liệu nguy hiểm tại địa phương của bạn hoặc sở cứu hỏa, những người có các công cụ và biện pháp bảo vệ thích hợp.
 • Không bao giờ trộn lẫn các sản phẩm chất thải nguy hại với nhau hoặc với các sản phẩm khác. Điều này bao gồm việc gom các hóa chất còn sót lại vào ít thùng chứa hơn để tiết kiệm không gian. Điều này có thể gây ra những phản ứng bất ngờ có thể gây nguy hiểm.
 • Cẩn thận khi xử lý và thải bỏ đúng cách các thùng rỗng chứa chất thải nguy hại vì chúng vẫn có thể chứa các hóa chất nguy hiểm còn sót lại.
 • Tái chế chất thải nguy hại: May mắn thay, có thể tái chế nhiều vật liệu độc hại làm giảm lượng chất thải kết thúc tại các bãi chôn lấp. Bạn có thể tái chế các vật phẩm nguy hiểm sau: Bóng đèn và ống đèn huỳnh quang, keo và chất kết dính, chất lỏng tẩy rửa, sơn gốc dầu, hóa chất làm vườn, pin, bình chứa khí propan và butan, và chất lỏng ô tô. 

Nhiều trung tâm tái chế chấp nhận một số loại chất thải nguy hại. Vì vậy hãy đảm bảo liên hệ với các cơ sở tái chế tại địa phương của bạn để xem loại chất thải nào sẽ được chấp nhận.

Tại sao Xử lý Chất thải Nguy hại Đúng cách lại Quan trọng?

Chất thải nguy hại đã có tên tuổi là loại rác dễ bay hơi và nguy hiểm, chất thải nguy hại có thể gây ra mối đe dọa cho mọi thứ và mọi người xung quanh nó. Đôi khi có thể thấy rõ nó nguy hiểm như thế nào — ví dụ như ống tiêm, amiăng, thuốc men, nước tẩy rửa bồn cầu và xăng — nhưng thường thì điều đó ít rõ ràng hơn. 

Xử lý chất thải nguy hại không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại. Nó có thể:

 • Gây ô nhiễm môi trường
 • Tổn thương về mặt thể chất những công nhân vệ sinh cố gắng làm công việc của họ và không mong đợi những vật nguy hiểm như kim tiêm
 • Gây ô nhiễm bể tự hoại và xử lý nước thải thông qua việc đổ hóa chất nguy hiểm xuống cống hoặc bồn cầu
 • Gây hại cho trẻ em hoặc vật nuôi nếu để ở đâu đó trong tầm với của nhà
 • Gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài cho nhân viên nếu không được lưu trữ đúng cách trong không gian làm việc
 • Cả cá nhân và doanh nghiệp cần phải nhận thức được chất thải nguy hại, cách xử lý và tại sao cần chủ động giải quyết việc xử lý đó.

Các phương pháp khác để xử lý chất thải nguy hiểm

 • Ứng dụng vải lọc bùn thải

Hiện nay người ta ứng dụng vải lọc bùn trong rất nhiều lĩnh vực. Một chiếc vải lọc chất lượng sẽ có thể xử lý được nhiều loại bùn khác nhau nên sẽ dễ dàng sử dụng hơn. Chiếc vải lọc này sẽ biến các chất thải độc hại từ quy trình sản xuất trở về trạng thái cơ bản trước khi thải ra môi trường hoặc đưa vào tái sử dụng.

xử lý chất thải nguy hại hình 5

 • Ứng dụng máy ép bùn công nghiệp

Ngoài tính năng xử lý bùn thải thì máy ép bùn còn được sử dụng trong xử lý chất thải công nghiệp cách nhanh chóng. Ưu điểm của thiết bị này là đảm bảo không có chất thải ra môi trường, ngăn ngừa chất thải trong sản xuất an toàn nhất.

Nếu bạn cần mua máy ép bùn chính hãng để phục vụ nhu cầu trong sản xuất, bạn có thể tìm đến may ep bun bên công ty Đại Đồng Tiến Phát. Công ty TNHH Đại Đồng Tiến Phát là một trong những đơn vị cung cấp các loại máy ép bùn chất lượng tốt, uy tín và giá cả hợp lý nhất. Sản phẩm máy ép bùn thải là một thiết bị tối ưu nhất mà doanh nghiệp nên có hiện nay.

xử lý chất thải nguy hại hình 4

Tổng kết

Xử lý chất thải nguy hại theo cách an toàn và thân thiện với môi trường có thể là một thách thức đối với các cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng việc không tuân thủ có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường. Do đó, các cá nhân và công ty không tuân thủ quy định sẽ có những hình phạt nghiêm khắc. 

May mắn thay, việc làm theo một số quy trình đơn giản có thể làm cho việc xử lý chất thải nguy hại của bạn trở nên tương đối nhanh chóng và đơn giản. Sử dụng hướng dẫn trên để giúp bạn xử lý chất thải nguy hại của mình một cách an toàn, có trách nhiệm và phù hợp với tất cả các luật hiện hành.

Công ty TNHH Sản Xuất Máy Ép Lọc VINA

☎  Hotline tư vấn: 0274 626 8087
Mail: mayepbun@daidongtienphat.com
Website 1: https://mayepbunkhungban.com/
Website 2: http://khungbanmayepbun.com/
Website 3: https://vfp.vn/
Trụ sở sản xuất: 135C Mỹ Phước - Tân Vạn, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Văn phòng Hà Nội: Số 39, Ngõ 100/27, Phố Sài Đồng, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

 

Tài liệu liên quan: download-icon