Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo

Đăng lúc 15:16, 18/05/2022

Nếu quý khách cần thiết bị tách ép chất thải chăn nuôi hiệu quả, thì máy tách phân heo là một thiết bị tốt và an toàn trong xử lý nước thải chăn nuôi hiện nay.

=================

Xử lý nước thải chăn nuôi là yếu tố không thể thiếu cho sản xuất ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay. Việc xử lý nước thải chăn nuôi này sẽ giúp hạn chế mầm bệnh lây lan, giảm mùi hôi. Đồng thời giúp bảo vệ môi trường sống, tránh ô nhiễm môi trường sinh thái. 

Không chỉ vậy, chất thải chăn nuôi sinh ra khí trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi có tính giá trị kinh tế rất cao. Hãy cùng Máy ép lọc VINA tìm hiểu một số thông tin liên quan đến vấn đề xử lý nước thải chăn nuôi mà nhiều doanh nghiệp, cá nhân quan tâm hiện nay.

Tổng quan về nước thải chăn nuôi

Nước thải chăn nuôi là chất thải ra từ hoạt động sản xuất chăn nuôi, bao gồm chăn nuôi nông trại, gia trại.

Nguồn gốc nước thải chăn nuôi phát sinh từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm như bò, dê, lợn, trâu, gà… Với dữ liệu thống kê hàng năm theo năng suất thì ngành chăn nuôi chiếm tỷ trong lớn từ 20-30%.  Con số này chứng minh ngành chăn nuôi rất quan trọng trong phát triển kinh tế nước ta.

Nếu nói về xử lý nước thải chăn nuôi thì nước thải chăn nuôi heo có lượng nước thải ra vô cùng lớn. Đồng thời, nhóm nước thải này xử lý cũng rất khó khăn. Do đó, để tranh lượng nước thải chăn nuôi lợn ảnh hưởng đến môi trường sống thì cần phải xử lý nhanh chóng.

Xem thêm:

Ảnh hưởng của nước thải chăn nuôi

 • Trong phân heo, hoặc chất thải của heo có nhiều mầm bệnh và trứng giun sán. Loại phân thải này gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người và vật nuôi. Theo nghiên cứu thực tiễn, con người đã phát hiện ra trong chất thải có 5 loại động vật nguyên sinh, 9 loại vi khuẩn, 14 loại vi rút, 11 loại giun ký sinh. Các vi khuẩn này sẽ làm lây lan các bệnh như tả, thương hàn, nghệ, sán lá gan …
   
 • Nước thải chứa hàm lượng chất hữu cơ rất cao. Do đó, chúng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh vật và con người. Với nồng độ cao so với quy chuẩn đã dần gây khó khăn cho công nghệ xử lý nước thải này. Lượng nước thải chăn nuôi lớn cùng nồng độ cao nghiêm trọng sẽ rất tốn kém khi xử lý. Đồng thời sẽ khó trong việc khôi phục lại chất lượng nguồn nước sống.
   
 • Ngoài việc ô nhiễm nguồn nước mặt, nước thải chăn heo cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước ngầm, đất bị ô nhiễm chất hữu cơ, cây cối không sinh trưởng được.
   
 • Gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, ruồi muỗi phát triển.

Các tiêu chuẩn cần thiết trong xử lý nước thải chăn nuôi

Nước thải có những tác động không nhỏ đến môi trường và sinh hoạt của con người. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sinh hoạt của con người, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành các quy định, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại nước thải chăn nuôi này. Yêu cầu các hộ, trang trại chăn nuôi có trách nhiệm thực hiện và tuân thủ các quy định đã ban hành theo văn bản QCVN 62-MT: 2016 / BTNMT.

Quy chuẩn này được áp dụng cho mọi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi. Liên quan đến việc xả nước thải vào hệ thống cống thoát nước công cộng. Quy chuẩn nêu rõ giá trị tối đa của chỉ số ô nhiễm trong nước thải có thể tiếp nhận. Giá trị đó được tính theo công thức Cmax = C x Kq x Kf.

Trong công thức đó có các giá trị được chỉ định như sau:

 • C là giá trị của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi được phân tích.
 • Kq là hệ số cấp của nguồn tiếp nhận nước thải
 • Kf là hệ số lưu lượng của nguồn nước thải.
 • Cụ thể hơn, một số loại chỉ số bạn có thể xem trong bảng dưới đây:

Tiêu chuẩn cần thiết trong xử lý nước thải chăn nuôi

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn hiệu quả

Có khá nhiều cách xử lý nước thải chăn nuôi nhưng trong bài viết này, VINA sẽ tóm gọn và chia sẻ đến quý bạn đọc 5 phương pháp tốt nhất trong xử lý nước thải chăn nuôi, đặc biệt là chất thải phân heo.

1. Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn bằng Biogas

Hầm biogas hoặc còn gọi là hầm kỵ khí là một trong những phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi trong ứng dụng phổ biến hiện nay.

Bởi nó giúp hạn chế lượng nước thải ô nhiễm và sự chuyển hóa của các khí độc hại như khí Metan, CO2, H2S,… và thay thế nguồn nhiên liệu hoặc điện chiếu sáng. Song song đó, bùn thải có trong hầm biogas được dùng làm phân hữu cơ cải tạo đất. Dưỡng chất dồi dào này sẽ giúp tăng năng suất cây trồng đáng kể.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ. Bởi các trang trại chăn nuôi lớn sẽ không xử lý nước thải triệt để bằng phương pháp này mà cần phải lắp đặt hệ thống xử lý nước theo cách kỹ thuật hơn.

2. Xử lý nước thải chăn nuôi lợn bằng thực vật

Đây cũng là mô hình mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý nước thải, thân thiện với môi trường và làm đẹp cảnh quan. Chi phí đầu tư cho công trình khá thấp, quy trình không quá phức tạp với nguồn nguyên liệu sẵn có.

Đầu tiên, nước thải từ quá trình chăn nuôi lợn sẽ đi qua song chắn rác để giữ lại những chất thải có kích thước lớn trước khi tiếp tục chuyển sang bể lắng và xử lý. Nước thải sau khi lắng sẽ được dẫn sang bể trồng cây thủy sinh và tiến hành phân hủy các chất hữu cơ - vô cơ sau đó tạo thành phân bón cho cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

3. Phương pháp đệm sinh học

Lót sinh học là công nghệ xử lý nước thải trong chăn nuôi mang lại hiệu quả tích cực, có tính ứng dụng cao vì quy trình dễ dàng, chi phí đầu tư thấp. Với thành phần nguyên liệu đơn giản như trấu, mùn cưa hay các sản phẩm lên men khác được sử dụng rộng rãi làm chất đệm sinh học khử mùi hôi. Phương pháp này giúp đồng hóa các chất phức tạp thành các chất có lợi riêng thông qua sự tham gia của các vi sinh vật có ích cùng với các yếu tố sinh học khác.

4. Xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính hiếu khí - kết hợp thiếu khí

Thay vì áp dụng các mô hình xử lý bùn hoạt tính truyền thống đối với nước thải chăn nuôi, chúng tôi sẽ bổ sung thêm các ngăn thiếu khí kết hợp với ngăn hiếu khí để loại bỏ đồng thời loại bỏ nước thải. loại bỏ chất hữu cơ và nitơ.

Với cách xử lý này, quá trình nitrat hóa sẽ thực hiện ngăn hiếu khí, để tăng hiệu quả bạn có thể cải thiện ngăn thiếu khí bằng cách chia dòng vì sẽ tận dụng được nguồn cacbon trong nước thải chăn nuôi. Được sử dụng cho quá trình khử nitơ, hiệu quả xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi cũng cao hơn nhiều

5. Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hóa

Xử lý này thực chất là một dạng của máy sục khí mở rộng. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là vận hành đơn giản, tiêu tốn ít năng lượng, ít tạo ra bùn nhưng vẫn xử lý được đồng thời các chất hữu cơ, vô cơ và nitơ trong nước thải.

Hiện nay, mương oxy hóa đang được áp dụng rộng rãi để xử lý nước thải chăn nuôi ở các trang trại quy mô nhỏ. Do đặc tính khử nitơ của nó, phương pháp này có thể được sử dụng bởi các trang trại quy mô lớn.

Tổng Kết

Trên đây là các phương pháp trong xử lý nước thải chăn nuôi mà Công ty sản xuất máy ép bùn VINA chia sẻ. Hy vọng bài viết phần nào sẽ giúp đỡ bạn đọc trong vấn đề sản xuất ngành chăn nuôi hiện nay.