Bơm hóa chất – thách thức mọi dung môi độc hại

Đăng lúc 15:38, 23/06/2021

Bơm hóa chất giúp chúng ta giải quyết vấn đề bài toán và xử lý các dung môi trong môi trường độc hại. Chúng có khả năng làm việc trong môi trường khắc nghiệt nhất: axit, kiềm, hóa mỹ phẩm… Vậy bơm hóa chất là gì ? Chúng có những loại nào ? Hôm nay, VINA sẽ gửi đến quý khách hàng một số thông tin tham khảo.

MỤC LỤC

1. Bơm Hóa Chất Là Gì ?

2. Đặc Điểm Của Bơm Hóa Chất

3. Các Loại Bơm Hóa Chất Hiện Có Hiện Nay

3.1 Bơm Ly Tâm

3.2 Bơm Thể Tích

3.3 Bơm Màng

3.4 Bơm Định Lượng

3.5 Bơm Từ

3.6 Bơm Thùng Phuy

3.7 Bơm Cánh Khế

4. Cách Chọn Bơm Hóa Chất

5. Ứng Dụng Của Bơm Hóa Chất

1. BƠM HÓA CHẤT LÀ GÌ ?

Máy bơm hóa chất là một thiết bị được chuyển hoặc lưu trữ hóa chất. Máy bơm được thiết kế đặc biệt chịu được các chất ăn mòn hóa học như: axit, dung môi, sơn…

Là một thiết bị đặc biệt, chuyên dùng trong các ngành ứng dụng công nghiệp và có thể được thiết kế riêng cho ngành cụ thể. Thay thế cho các bơm thông thường khi mà chúng không thể hoạt động hoặc bền bỉ với môi trường.

bom-hoa-chat

2. ĐẶC ĐIỂM CỦA BƠM HÓA CHẤT

Máy bơm hóa chất được thiết kế và sản xuất đặc biệt để đảm bảo rằng chúng có thể xử lý chất lỏng ăn mòn. Thông thường máy bơm hóa chất được sản xuất từ thép không gỉ hoặc nhựa. Điều quan trọng là phải kiểm tra chúng. Xem cấu tạo có tương thích với thành phần hóa học cụ thể của chất lỏng được xử lý hay không.

Một số máy bơm chuyển hóa chất chỉ được yêu cầu để bơm chất lỏng ít ăn mòn như mỹ phẩm. Tuy nhiên, một số hóa chất có tính xâm thực hoặc nguy hiểm và cần được xây dựng theo tiêu chí nghiêm ngặt hơn.

Thiết bị có độ bền cao hơn rất nhiều so với các dòng máy bơm được dùng cho xử lý chất lỏng thông thường. Các bộ phận, cấu tạo của bơm đa phần được chế tạo từ các thành phần có độ chống ăn mòn, mài mòn cao. Các thành phần được kết hợp từ nhiều loại vật liệu theo các thông số của hóa chất cần bơm. Quá trình này cần làm trước khi đưa vào mục đích ứng dụng công nghiệp cụ thể.

Hóa chất công nghiệp thường là nhiên liệu, sơn, axit, bazo, chất tẩy, dung môi… Mỗi loại đều có những đặc điểm và thành phần khác nhau. Tùy thuộc vào đặc tính của chất lỏng được bơm. Thường là các chất có độ nhớt, chất ăn mòn, chất độc hại. Điều kiện chung để tạo nên một máy bơm tiêu chuẩn là thiết bị phải đảm bảo 2 yếu tố này:

Chông lại tác động ăn mòn của nhiều loại hoa chất ở các nhiệt độ, điều kiện khác nhau.

Không để rò rỉ hóa chất ra môi trường bên ngoài tron quá trình vận hành

Tóm lại, một máy bơm hóa chất sẽ có những đặc điểm như:

  • Hoàn toàn được thiết kế bằng hoặc inox 304
  • Nguyên khối, hạn chế tối đa các mối ghép
  • Kháng hóa chất ở mức cao
  • Chống ăn mòn, phản ứng hóa học.

dac-diem-bom-hoa-chat

3. CÁC LOẠI BƠM HÓA CHẤT HIỆN CÓ HIỆN NAY

Các loại bơm được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất, tiêu biểu nhất có thể thấy là:

3.1 MÁY BƠM LY TÂM

Đây là là loại bơm phổ biến nhất đươc sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất. Chúng là loại máy bơm có hiệu suất cao. Thiết kế và vận hành đơn giản và thường ít tốn kém hơn các loại máy bơm khác.

Tất cả các máy bơm ly tâm hút chất lỏng vào bánh công tác, tạo ra chân không. Đặc điểm này của máy cũng làm cho nó dễ bị xâm thực, đặc biệt là áp suất đầu vào. Một nhược điểm lớn của bơm ly tâm là lực hút kém và cần phải mồi mới bắt đầu bơm.

Dòng bơm ly tâm được dùng trong hóa chất là dòng bơm đầu nhựa. Với kết cấu từ vật liệu nhựa, giúp cho máy tham gia vào bơm các lưu chất là hóa chất, nước thải… có tính ăn mòn cao.

bom-ly-tam

3.2 BƠM THỂ TÍCH

Bao gồm tất cả những loại bơm sử dụng lực cơ học để vận hành. Bằng cách chuyển động quay như bơm bánh răng, bơm cánh gạt, bơm piston. Các loại máy bơm này hiệu quả hơn so với bơm ly tâm khi dùng để xử lý hóa chất, chất lỏng có độ nhớt cao. Được dùng nhiều trong các ứng dụng có đặc điểm lưu lượng thấp, áp suất cao. Ngoài ra bơm thể tích cũng có thể vận chuyển chất lỏng có áp suất hơi và tốc độ dòng chảy thấp gây ra nhiều sức cản trong quá trình bơm.

3.3 BƠM MÀNG

Các máy bơm này cũng là một loại máy bơm dịch chuyển tích cực và di chuyển chất lỏng hoặc hỗn hợp lỏng – khí thông qua màng piston. Chúng có một số ưu điểm so với các loại máy bơm chuyển tích cực khác. Thứ nhất, chúng không có bất kỳ thành phần mài mòn nào bên trong. Điều này làm giảm đáng kể việc bảo trì. Chúng cũng không yêu cầu bôi trơn, giúp loại bỏ nguy cơ rò rỉ hơi dầu và nhiễm bẩn chất lỏng.

Bơm màng aro là dòng bơm thông dụng nhất trong môi trường hóa chất, hóa mỹ phẩm. Với lợi thế là không có phớt cơ khí và bơm theo phương pháp khác biệt. Nên bơm màng là dòng bơm hóa chất tiêu biểu nhất.

bom-mang-aro

3.4 BƠM ĐỊNH LƯỢNG

Đây là dòng bơm thể tích có kích thước nhỏ. Được thiết kế để kiểm soát và bơm lưu lượng chất lỏng một cách cực kì chính xác. Bơm sử dụng động cơ điện hoặc hệ thống truyền động khí để vận hành. Hoạt động bằng cách hút một lượng chất lỏng mà thiết bị đã đo lường đưa chất lỏng đi qua van một chiều vào buồng bơm. Sau đó mở van một chiều tại cổng xả và đẩy chất lỏng đi.

Bơm định lượng có thể được điều khiển tự động bằng bảng điện hoặc điều khiển thủ công một cách linh hoạt. Phù hợp cho nhiều ứng dụng hóa chất công nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hiện nay.

bom-dinh-luong

3.5 BƠM TỪ

Vượ trội là từ ngữ thích hợp nhất để dàng cho từ trong ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu hiện nay. Nếu bơm ly tâm là dòng bơm chiếm đa số trong ngành công nghiệp này. Thì nổi bật và được sử dụng nhiều nhất trong đó là thiết bị bơm từ. Đây là dòng bơm ly tâm duy nhất được chế tạo để chuyên dùng cho mục đích bơm hóa chất. Với các đặc điểm cấu tạo từ đầu hút đến các bộ phận bên trong bơm được làm hoàn toàn bằng vật liệu chống lại sư ăn mòn hóa học. Với thiết kế không phớt, không rò rỉ. Cấu trúc mô-đun đơn giản dễ lắp đặt, dễ bảo trì.

Cùng khả năng xử lý, bơm được nhiều hóa chất công nghiệp đa dạng. Kết hợp với hiệu suất lưu lượng cực kì hiệu quả mà một máy bơm ly tâm vốn có. Tất cả các ưu điểm trên đã tạo nên một thiết bị thực sự vượt trội. Tóm lại, đây chính là dòng bơm đại diện cho tất cả các tiêu chuẩn mà một máy bơm hóa chất cần có. Và do vậy, khi nhắc đến bơm hóa chất chính là nói đến bơm từ và ngược lại.

3.6 BƠM THÙNG PHUY

Bơm thùng phuy là loại bơm hóa chất cầm tay được sử dụng phổ biến trong các nhà máy hóa chất. Tất nhiên người vận hành cũng phải được bảo hộ bằng các trang bị đặc biệt khi sử dụng bơm thùng phuy để bơm hóa chất bằng tay.

Bơm thùng phuy có khả năng bơm hóa chất, chất lỏng từ thùng hoặc bồn chứa với liệu lượng và nồng độ hóa chất cao và độc hại. Loại bơm hóa chất cầm tay này thường được sử dụng cho việc bơm axit, bazo, nhớt, mỡ, xăng…. Bơm thường được lmaf từ vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt như thép không gỉ, alu, PP… Máy bơm hóa chất cầm tay từ thùng phuy này có độ bền tương đối tốt cũng như có khả năng vận hành liên tục.

bom-thung-phuy

3.7 BƠM CÁNH KHẾ

Bơm có phần cánh quạt và bánh răng được gắn trên trục truyền động, lắp trên hộp số, trang bị thêm vòng bi, bạc đạn. Thiết bị hoạt động băng cách quay cánh quạt trong buồng chứa tạo lực cơ học đẩy chất lỏng đi. Bơm lobe thường được chế tạo bằng vật liệu thép không gỉ. Dùng phớt cơ khí silicon carbide và cánh quạt phủ viton là cho bơm phù hợp để vận chuyển chất lỏng ăn mòn.

Thiết bị được dùng rất nhiều trong ngành thực phẩm, dược phẩm vì có thể xử ký chất rắn không làm giảm đi chất lượng sản phẩm được bơm. Thêm nữa bơm lobe còn có độ an toàn vệ sinh rất cao phù hợp cho các nhà máy sản xuất, chế biến thức ăn, đồ uống…

4. CÁCH CHỌN BƠM HÓA CHẤT

Bơm hóa chất là một dòng bơm đặc biệt trong ngành công nghiệp nói chung, Chính vì thế, có nhiều trường hợp chọn sai bơm xảy ra. Trong nội dung bài viết này, VINA sẽ đưa một số tiêu chí cơ bản. Giúp quý khách hàng có thể nhanh chóng chọn được dòng bơm đúng theo yêu cầu kỹ thuật:

Một vài lưu ý như:

  • Môi chất càn bơm là gì? Có tính axit mạnh không ?
  • Môi chất lỏng hay sệt ?

=>Giả quyết được vấn đề chọn vật liệu cấu tạo bơm, ví dụ như bơm bằng nhựa hay inox 304….

  • Công suất bơm
  • Lưu lượng bơm là bao nhiêu ?

=>Giải quyết được vấn đề chọn loại bơm.

  • Vị trí lắp đặt

=>Chọn được hình dáng, kích thước bơm…

5. ỨNG DỤNG CỦA BƠM HÓA CHẤT

Bơm hóa chất đặc biệt được sử dụng nhiều trong ngành dầu khí. Thiết bị được thiết kế đặc biệt có khả năng xử lý, chuyển và bơm chất lỏng ăn mòn như dầu thô. Tương tự như các dòng bơm khác, máy bơm hóa chất cũng có nhiều loại khác nhau có thể sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Máy bơm có thể được sử dụng hiệu quả để vận chuyển nhiên liệu lỏng và các chất ăn mòn. Đó là lý do chúng ta thấy máy bơm hóa chất xuất hiện ở các ứng dụng như:

Bơm môi chất pha chế sơn trong ngành sản xuất sơn

Bơm axit trong các nhà máy sản xuất hóa mỹ phẩm tẩy rửa, giặt giữ

Bơm môi chất xử lý phế liệu kim loại, khoảng sản, dụng cụ nhưa…

Trong ngành nhựa, cao su…

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hay hỗ trợ chọn bơm hóa chất cho nhu cầu của hệ thống. Hãy liên hệ VINA để được hỗ trợ nhanh chóng. 

ung-dung-bom-hoa-chat

CÔNG TY TNNH SX MÁY ÉP LỌC VINA

Hotline: 0274 626 8087 – 0902 799 971

Mailmayeplocvina@gmail.com

Địa chỉ: 135C Mỹ Phước – Tân Vạn, kp 1, P.An Phú, Tp. Thuận An, Bình Dương

Website 1: mayepbunkhungban.com

Website 2: khungbanmayepbun.com

Website 3vfp.vn