Những lưu ý khi lắp đặt và vận hành máy ép bùn ly tâm

Đăng lúc 19:48, 27/09/2017

Máy ép bùn ly tâm là loại máy ép bùn được sử dụng ở các đơn vị sản xuất hành hóa, khu công nghiệp,…loại máy này nếu nhìn ở phía bên ngoài thi thấy khá đơn giản, không cầu kỳ như hai loại máy ép bùn khung bản và băng tải và nó cũng được cho là có thể dễ dàng vận hành, và với các công ty đơn vị sản xuất hàng hóa thì cái gì càng dễ vận hành thì càng dễ sử dụng và giảm thiểu được nhiều các chi phí. Vậy điều này có đúng như thực tế hay không, và khi mua máy ép bùn ly tâm về đơn vị thì ta cần phải lưu ý những điều gì khi lắp đặt và vận hành máy để máy ép bùn có thể phát huy tối đa nhất những công năng của nó.

 

Và để biết những lưu ý cần thiết đó là gì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu máy ép bùn VINA nhé.

1. MÁY ÉP BÙN LY TÂM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ?

Cũng như các loại máy ép bùn khác thì loại máy ép bùn ly tâm cũng thực hiện một mục đích chính là xử lý nguồn nước thải thải ra trong quá trình sản xuất hàng hóa tại các đơn vị sản xuất, khu công nghiệp,…và đấy là mục đích chung nhưng cách thức hoạt động của loại máy này khác hơn các loại máy ép khác khá nhiều, khi sử dụng chủ yếu lực ly tâm để xử lý bùn thải. Cụ thể như sau ( các bạn có thể xem hình vẽ để có cái nhìn tổng quan nhất về cách hoạt động của loại máy này).

Sự hoạt động của máy ép bùn ly tâm

Sự hoạt động của máy ép bùn ly tâm

Khi dẫn nguồn nước thải vào máy, việc tách bùn sẽ diễn ra trong chính buồng quay có hình trụ ngang co trang bị vít tải xoắn. Nước thải khi được đưa vào máy thông qua ống nước được gắn từ bể chứa nước thải đến máy thì được chạy với gia tốc nhẹ ở khoang phân phối nhiên liệu. Sau đó, lực ly tâm được sinh ra từ chính sự chuyển động quay và nó sẽ ép các chất rắn vào các thành ở buồng quay.

Hai bộ phận vít tải và buồng quay của máy ép bùn ly tâm chạy cùng chiều với nhau nhưng sẽ có tốc độ khác nhau, chính vì thế chất rắn được đẩy về phía phần cuối của buồng quay, sau đó các chất rắn được đẩy qua các lỗ xả. Quá trình phân tách chất lỏng và chất rắn diễn ra trong toàn bộ chu trình và trong suốt toàn bộ chiều dài của buồng quay.

Khối lượng bã bùn có thể được giữ lại hoặc vận chuyển đi nơi khác theo nhu cầu, mục đích khác nhau của mỗi đơn vị sản xuất, thực chất bã bùn sau khi đã được đào thải các chất cặn bã, hóa chất độc hại có thể sử dụng làm phân bón để chăm sóc, nuôi dưỡng cho cây xanh phát triển nhanh, mà không cần phải lo bị nhiễm chất độc hại do bùn. Còn lượng chất thải lỏng sai khi chảy về bể chứa sẽ được cho thải ra ngoài.

2. NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT MÁY ÉP BÙN LY TÂM

Công việc lắp ráp đã có những người thợ lành nghề, giàu kỹ thuật chuyên môn tại chính nhà cung cấp bạn chọn mua máy, nên vấn đề lắp đặt như thế nào thì chính bên cung cấp sẽ nói rõ cho bạn và chính họ sẽ thực hiện công việc này.

Tuy nhiên, do loại máy ép bùn này về sau sẽ do đơn vị bạn sử dụng là chính, do đó cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Tính toán trước nơi đặt máy khi máy được chuyển về đơn vị sản xuất, máy ép bùn ly tâm có thiết kê thiên về chiều dài và không quá to do đó nơi đặt máy cũng không cần diện tích quá lớn, tuy vậy công ty cũng nên tính toán chi tiết diện tích máy, chiều dài, chiều rộng máy,…là bao nhiêu rồi đo diện tích nơi đặt máy để khi máy về chỉ cần sắp xếp và lắp đặt tại nơi đó mà không cần mất thời gian nghĩ xem nên xếp máy ở vị trí nào.
 • Nơi đặt máy cần phải là nơi thông thoáng, có mái che chắn, gần nơi xe vận chuyển có thể di chuyển vào để vận chuyển bùn.
 • Phân chia công việc rõ ràng cho các kỹ sư, nhân công nhà máy phụ trách việc quan sát, hỗ trợ các công nhân lắp ráp thuộc bên nhà cung cấp trong quá trình lắp đặt máy.
 • Chuẩn bị các dụng cụ, trang thiết bị kỹ thuật cho việc lắp đặt máy ép bùn ly tâm như hệ thống điện, máy bơm, dây thừng,…với một số linh phụ kiện hỗ trỡ việc lắp đặt máy ép bùn nếu bên cung cấp ghi trong hợp đồng là người chuẩn bị thì đơn vị công ty bạn không cần phải chuẩn bị nữa.
 • Để bên cung cấp co thể hỗ trợ bạn một cách tối đa nhất thì việc đầu tiên đó là bạn phải tìm được một nơi bán máy chất lượng. Đây là khâu đầu tiên quan trọng nhất trong tất cả các khâu, vì thế hãy tìm hiểu, tham khảo các đơn vị máy ép bùn khác nhau để tìm được một nơi mình có thể gửi gắm.

Phân chia công việc cho các kỹ sư, nhân công phụ trách vấn đề này

Phân chia công việc cho các kỹ sư, nhân công phụ trách vấn đề này. Nguồn: internet

3. NHỮNG LƯU Ý KHI VẬN HÀNH MÁY ÉP BÙN LY TÂM

Ở trên chúng tôi đã giúp các bạn hiểu về nguyên lý hoạt động của loại máy ép bùn ly tâm và để máy có thể hoạt động một cách trơn chu theo từng quy trình như ở trên để thu được những hiệu quả tốt nhất thì phải có cách vận hành đúng cách, đúng quy trình đã đặt ra.

Và thực chất, tuy đây là loại máy dễ sử dụng nhưng cách vận hành của nó cũng có chút phức tạp và hơi rắc rối, có một số công đoạn thực sự rất khó hiểu để thực hiện nếu chưa được chỉ dẫn một cách trực tiếp. Thậm chí, kể cả bạn là một kỹ sư, một người thợ đã biết vận hành các loại máy ép bùn khác như máy ép bùn khung bản hay máy ép bùn băng tải thì vẫn phải cần đến sự hỗ trợ của chính nhà cung cấp bán máy ép bùn cho bạn, vì họ là người hiểu rõ nhất sản phẩm của mình.

Vì thế, khi họ vừa lắp đặt xong máy ép bùn cho đơn vị bạn, bạn hãy nhờ họ hướng dẫn cách vận hành và chỉ dẫn các loại nút ấn, công tắc hay sử dụng nhiều nhất, nếu có gì không hiểu lúc đó, hãy lập tức hỏi luôn để trách sau này do khôn sử dụng quen mà quên nếu sử dụng “ bừa bãi ” gây ra hỏng hóc về máy thì thời gian và chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém.

Ngoài vấn đề quan trọng đó ra, công ty bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau khi vận hành máy ép bùn ly tâm.

 • Kiểm tra toàn bộ máy trước khi khởi động: Sau khi họ đã hướng dẫn lần đầu và bạn đã hiểu các bước vận hành nhưng để đảm bảo một cách tốt nhất để máy chạy ổn định, bạn nên kiểm tra kỹ các đai vít, ốc trên máy; sức căng đai; dầu cung cấp có đủ không; bộ cảm biến; các đường dây đã được mắc đúng chưa; tần số; thờ gian tăng tốc; thời gian giảm tốc;…
 • Khi bắt đầu vận hành máy, để máy hoạt động trong chế độ không tải từ 3 – 5 phút, cùng lúc đó bơm nguồn nước sạch vào máy hoặc có thể sử dụng các chất tẩy rửa từ 3 – 5 phút để thực hiện việc rửa máy sau đó là đóng van xả rửa lại.
 • Khi việc phân tách các chất rắn và chất lỏng kết thúc, việc đầu tiên các bạn cần làm là đóng van nap, bước thứ hai là mở van xả để rửa và để tình trạng máy hoạt động như thế này trong khoảng tầm 20 phút, cuối cùng thì kết thúc bằng cách tắt máy ly tâm.
 • Chỉ cho chất tẩy lỏng vào rửa máy ép bùn ly tâm khi máy hoạt động và tuyệt đối không được cho chất tẩy rửa vào máy khi máy không ở trọng trạng thái hoạt động, vì nếu chất lỏng đi vào trục chính khi máy không hoạt động thì sẽ gây ra hư hỏng ổ trục đỡ trục vít trong khoang máy ly tâm.
 • Chất kết tủa được xả ra trong quá trình chạy máy sẽ được vận chuyển bằng cách chia tách nước và bùn thải. Hiện nay có rất nhiều cách vận chuyển các chất kết tủa này như dùng xe, xẻng,..và để đơn giản các bạn có thể sử dụng cách sau đây: Cho chất lỏng đã được chia tách thoát ra ngoài từ đường ống xả ( cái này do chính công ty bạn lắp đặt và sử dụng), chất lỏng lúc có thể dễ dàng đi qua đường ống một cách dễ dàng. Khi lắp đường ống xả, công ty nên chọn đường ống cao su dẻo, đường kính  > 80 mm – 90 mm để có thể chống lại tình trạng chất lỏng bị dồn ứ chảy ngập lồng quay.
 • Bã bùn sẽ được xử lý tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp, có thể đem đi bỏ hoặc giữ lại làm phân bón cho cây xanh.
 • Định thời gian, công suất làm việc cho máy ép bùn ly tâm, dựa trên lượng nước thải được bơm vào máy. Việc chọn đúng mức độ phù hợp để máy chạy sẽ giúp tiết kiệm được các chi phí thời gian, nhân công, mức tiêu thụ điện năng, …như vậy sẽ vừa đảm bảo hiệu quả thực hiện công việc của máy vừa kéo dài tuổi thọ của máy một cách tốt nhất.

Bùn thải Công Ty TNHH Sản Xuất Máy Ép Lọc VINA

Bùn thải được đem bỏ hoặc được dùng làm phân bón

4. MUA MÁY ÉP BÙN LY TÂM CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU ?

Máy ép bùn ly tâm hiện nay đươc bày bán trên thị trường với đa dạng các chủng loại, model, nước sản xuất, từng lĩnh vực sản xuất,… khác nhau như máy ép bùn ly tâm Hàn Quốc, máy ép bùn ly tâm Trung Quốc, máy ép bùn ly tâm Việt Nam, máy ép bùn ly tâm ngành công nghiệp, dệt nhuộm,… và với mỗi loại máy sẽ có những điểm mạnh riêng biệt để phù hợp với chính lĩnh vực sản xuất hàng hóa của công ty. Chính sự lựa chọn loại máy phù hợp sẽ giúp mang lại sự hiệu quả và an toàn cho đơn vị sản xuất sử dụng máy.

 

Máy ép bùn Công Ty TNHH Sản Xuất Máy Ép Lọc VINA

Máy ép bùn được cung cấp bởi công ty Máy Ép Lọc VINA

Và để mua được loại máy ép bùn ly tâm chính hãng chất lượng nhất, giá cả phải chăng nhất quý khách hãng hãy liên hệ và đến ngay:

CÔNG TY MÁY ÉP LỌC VINA
Hotline tư vấn: 0274 626 8087
Mail: mayeplocvina@gmail.com
Website: https://vfp.vn/
Trụ sở sản xuất: 135C Mỹ Phước Tân Vạn, KP1B, An Phú, Thuận An, Bình Dương