Sự khác biệt giữa máy bơm nước và thiết bị khử nước là gì?

Đăng lúc 10:51, 08/02/2023

Máy bơm và thiết bị khử nước được sử dụng để loại bỏ nước khỏi một lượng chất lỏng, chất rắn hoặc đất. Máy bơm chỉ đơn giản là loại bỏ chất lỏng khỏi một thể tích chất lỏng, trong khi thiết bị khử nước tách nước khỏi vật liệu khác như đất hoặc bùn.

Máy bơm và thiết bị khử nước được sử dụng để loại bỏ nước khỏi một lượng chất lỏng, chất rắn hoặc đất. Máy bơm chỉ đơn giản là loại bỏ chất lỏng khỏi một thể tích chất lỏng, trong khi thiết bị khử nước tách nước khỏi vật liệu khác như đất hoặc bùn.

Chúng có thể được sử dụng cho một số hoạt động khác nhau, bao gồm:

 • Giữ nước khỏi nền móng , hố , đường hầm , và các hố đào khác .
 • Hạ mực nước ngầm dưới cao trình đào .
 • Bơm nước ra khỏi đê quai .
 • Cung cấp nước cho phun, cống và các mục đích chung khác.
 • Làm khô chất rắn.

Việc lựa chọn thiết bị phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

 • Sự phức tạp của dự án .
 • Lượng chất lỏng cần di chuyển.
 • Tốc độ mà chất lỏng cần phải được di chuyển.
 • Chiều cao của thang máy hút – khoảng cách từ nước đến máy bơm.
 • Sự mất mát phát sinh do ma sát.
 • Kích thước của máy bơm.
 • Loại chất lỏng.

Các loại máy bơm

Các loại máy bơm khác nhau được sử dụng chung bao gồm:

1. Máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm chứa một bánh công tác quay tạo ra một dòng xoáy hút không khí ra khỏi ống. Nước dâng lên máy bơm do áp suất khí quyển.

Việc mồi liên quan đến việc đổ đầy chất lỏng vào vỏ máy bơm trước khi khởi động máy bơm. Điều này được thực hiện để ngăn không cho vỏ chứa đầy hơi hoặc khí gây ức chế quá trình bơm. Máy bơm tự mồi có nguồn cung cấp nước dự trữ trong buồng cánh quạt. Máy bơm ly tâm vận hành bằng không khí, thường được gọi là ' máy bơm bể phốt ', bao gồm một máy bơm ly tâm nhỏ được gắn cố định vào một động cơ không khí. Chúng thường được sử dụng trong đường hầm và hố móng để xử lý nước thải, dầu hoặc bùn.

2. Máy bơm dịch chuyển

Bơm dịch chuyển có thể là bơm Piston hoặc bơm màng. Bơm Piston hoạt động nhờ tác động của Piston hoặc ram chuyển động trong xi-lanh. Máy bơm lớn hơn có thể có hai hoặc ba xi lanh. Nước được hút vào xi lanh khi Piston di chuyển theo một hướng và đẩy ra phía sau. Chúng có hiệu quả và độ tin cậy cao, đồng thời có thể bơm với các cột áp khác nhau với tốc độ đồng đều. Tuy nhiên, chúng tốt hơn cho điều kiện dòng chảy thấp .

Bơm màng hoạt động bằng cách hút nước vào một xi lanh trong đó màng bơm linh hoạt được nâng lên và hạ xuống. Chuyển động đi xuống của màng đẩy nước ra ngoài qua ống phân phối. Chúng có thể bơm chất lỏng chứa 10-15% chất rắn và phù hợp với công việc có lưu lượng nước thay đổi lớn.

3. Máy bơm chìm

Máy bơm chìm có thể được sử dụng để hạ thấp nước ngầm hoặc loại bỏ nước từ bể lắng sâu . Bộ phận máy bơm được treo từ đường ống chính đi lên hoặc, nếu sử dụng ống mềm, từ dây cáp .

Máy bơm bao gồm một bộ phận ly tâm và động cơ được gắn trong một bộ phận hình trụ duy nhất có khoảng trống giữa máy bơm và vỏ cho phép nước di chuyển lên trên đường ống chính đang dâng lên .

Chúng được dùng cho công việc nặng nhọc liên quan đến việc nâng nước có sạn.

4. Máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén không phải các bộ phận chuyển động, mà là một ống thẳng đứng dài nối với nguồn cung cấp khí nén. Không khí mang nước lên đường ống đến khu vực xả. Máy bơm màng khí nén thường được sử dụng để di chuyển phù sa từ đáy đê quai.

Các thiết bị khử nước

Loại thiết bị khử nước được sử dụng sẽ phụ thuộc vào khả năng ăn mòn của vật liệu , chẳng hạn như bùn, được bơm, chất gây ô nhiễm nguy hiểm, v.v. Thiết bị có thể cần được chế tạo bằng vật liệu bền. Có một số loại thiết bị khử nước khác nhau :

Máy ly tâm

Máy ly tâm tách chất rắn ra khỏi chất lỏng thông qua quá trình lắng và lực ly tâm . Một cái bát, quay với tốc độ cao, tách nước ra khỏi chất rắn được nén chặt vào thành bát .

Bộ lọc chân không

Bộ lọc chân không liên quan đến việc tạo chân không để hút nước ra khỏi chất rắn. Chúng có thể làm khô chất rắn đủ để loại bỏ sự cần thiết của các bước tiếp theo như tiêu hóa hoặc xử lý nhiệt trước khi thải bỏ , đốt hoặc sử dụng.

Máy ép lọc

Máy ép lọc sử dụng máy ép xốp để tách chất rắn ra khỏi chất lỏng. Chất rắn được giữ lại trong các lỗ giữa hai hoặc nhiều tấm xốp và tích tụ trên bề mặt. Nước bị đẩy qua các lỗ do áp lực tấm bằng cách đẩy các tấm lại với nhau hoặc do sự tích tụ áp suất chất rắn bằng cách liên tục đẩy chất rắn vào các lỗ. Các loại máy ép lọc ứng dụng phổ biến trong công nghệ ép lọc bùn khô. Một số loại máy đó gồm: Máy ép bùn khung bản, Máy ép bùn băng tải, Máy ép bùn trục vít...

Giường phơi

Giường phơi bao gồm các ống thoát nước được đục lỗ hoặc nối hở đặt trong nền sỏi . Bùn được đặt trên một lớp cát và để khô. Nước được loại bỏ thông qua quá trình bay hơi tự nhiên và do trọng lực thoát ra khỏi khối bùn qua cát hỗ trợ đến đường ống thoát nước. Các vết nứt phát triển khi bùn khô đi, cho phép sự bay hơi xảy ra từ các lớp bên dưới , đẩy nhanh quá trình làm khô.

Đầm bùn

Đầm bùn là những khu vực đào trong đó bùn đã tiêu hóa có thể được lắng đọng và làm khô trong vài tháng đến một năm hoặc hơn. Độ sâu có thể dao động từ 2-6 ft. Sau khi chất rắn khô lại, nó có thể được loại bỏ để tái sử dụng hoặc san lấp mặt bằng đầm phá để phát triển thành vật liệu cảnh quan hoặc đất.

Vì đầm phá chỉ yêu cầu diện tích đất cần thiết và thiết bị khai quật nên chúng không tốn kém khi vận hành. Tuy nhiên, chúng có rất ít tính linh hoạt. Chúng được giới hạn trong các ứng dụng không có hạn chế về thời gian làm khô và chất rắn không chứa vật liệu nguy hiểm có thể gây ô nhiễm nước ngầm.