Các lỗi mà máy bơm màng hay gặp phải

Đăng lúc 08:50, 14/07/2021

Bơm màng khí nén aro thời gian gần đây được sử dụng nhiều trong các nhà máy xí nghiệp. Với hiệu quả bơm được đánh giá cao, thiết bị ngày càng được các nhà thầu lựa chọn. Trong bài viết hôm nay VINA sẽ tổng hợp một số lỗi mà bơm thường gặp phải.

BƠM MÀNG KHÍ NÉN LÀ GÌ ?

Bơm màng khí nén là một loại máy bơm dịch chuyển tích cực pistong được dẫn động bằng khí nén. Thiết kế của máy bơm này được tạo thành từ hai khoang, mỗi khoang có van một chiều đầu vào, van một chiều đầu ra và màng ngăn. Do đó tại sao chúng còn được gọi là máy bơm màng kép.

Chuyển động tới và lui của màng ngăn làm dịch chuyển nguồn cung cấp không khí từ buồng này sang buồng kia. Điều này cho phép hai buông hoạt động đồng thời. Khi màng ngăn di chuyển đến một khoang. Nó sẽ ép chất lỏng bên trong vào cửa ra, trong khi khoang kia đầy chất lỏng được hút từ đầu vào. Khi màng ngăn di chuyển trở lại khoang đối diện, chất lỏng trong khoang đó bị ép ra ngoài và khoang kia bắt đầu đầy.

Bơm màng khí nén có ứng dụng rất đa dạng:

  • Bơm hóa chất
  • Bơm bùn loãng
  • Bơm chất thải
  • Bơm bột
  • Bơm chất lỏng dạng sệt

Tuy nhiên cần phải lựa chọn đúng chất liệu thân bơm, màng bơm sao phù hợp với đặc tính của dung dịch cần bơm.

cac-loi-hay-gap-phai-cua-bom-mang-aro

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP CỦA BƠM MÀNG KHÍ NÉN

Trong quá trình sử dụng bơm màng thường gặp các sự cố hy hữu và sau đây là các cách phục

LỖI KHI KHỞI ĐỘNG MÁY BƠM MÀNG

Sự cố xảy ra khi bắt đầu khởi động máy, lỗi này có thể do đấu điện sai pha hoặc thiếu pha dẫn đến bơm không thể khởi động. Hoặc do phần dây cáp nối từ máy khí nén đến bơm bị lỏng.

Đối với sự cố này, quý khách hàng có thể tự khắc phục bằng cách kiểm tra lại các đấu nối điện, hoặc kiểm tra đường ống dẫn khí.

NHIỆT ĐỘ MÁY BƠM MÀNG CAO

Một sự cố khác có thể xảy ra đó chính là nhiệt độ bơm tăng cao, có thể lên đến 75 độ C. Vấn đề này được xác định có thể do đầu bơm trơn bị khô, bộ phận làm mát bị tắc, tắc lọc dầu hoặc van không hoạt động.

Tình trạng máy bơm màng hoạt bị nóng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của bơm. Dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Quý khách có thể khắc phục bằng kiểm tra và tra thêm dầu bôi trơn dùng cho máy bơm màng. Vệ sinh lại các bộ phận làm mát, lọc dầu, van điều khiển.

LƯỢNG KHÍ CẤP CHO BƠM THẤP

Đối với bơm màng sử dụng khí nén, trong quá trình sử dụng cũng thường xảy ra tình trạng bị tụt áp (thiếu khí cấp). Vấn đề này được xác định do bộ lọc khí đầu vào bị tắc, van nạp khí không mở hết. Áp lực của bình khí nén thấp hơn só với yêu cầu của bơm, hoặc đường ống dẫn khí nén bị hở. Việc này dẫ đến máy bơm màng khí nén hoạt động không đạt công suất và hiệu quả mong muốn.

Để xử lý sự cố này, quý khách hàng có thể tự mở đường ống cấp khí và kiểm tra bộ lọc khí, kiểm tra lại đường ống dẫn khí nén. Hoặc lắp đặt đồng hồ áp suất ở đầu vào để kiểm tra áp của khí nén có đủ hay không.

MÁY BƠM MÀNG TẮT MỞ GIỮA CÓ TẢI VÀ KHÔNG TẢI

Sự cố này xảy ra có thể do đường ống bị rò rỉ. Áp suất của máy quá nhỏ so với áp suất khí cấp cho máy.

Trường hợp này quý khách hàng khắc phục bằng cách kiểm tra đường ống cấp khí, có thể sử dụng van giảm áp cho máy bơm màng.

cach-khac-phuc-loi-cua-bom-mang-aro

HƯỚNG DẪN CÁCH LỰA CHỌN BƠM MÀNG KHÍ NÉN

Hiện nay, bơm màng ngày càng được sử dụng nhiều để thay thế cho các loại bơm điện, bơm diesel. Nguyên ngân của việc đổi máy móc này là do tính năng khác biệt của máy bơm màng so với các loại máy khác. Một số khác biệt:

Áp lực khá cao

Hạn chế cháy nổ

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Bơm được tất cả các loại chất lỏng đặc sệt

Bơm được chất lỏng, chất thải, bùn loãng có chứa cặn bẩn.

Chính vì những tính năng ưu việt này mà các nhà máy, xí nghiệp đã và đang đầu tư mua máy bơm khí nén. Tuy nhiên, khách hàng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn múa máy bơm màng khí nén. Bởi vì bơm được phân loại theo chất liệu thân bơm, chất liệu màng bơm. Mỗi chất liệu sẽ ứng với một loại chất lỏng khác nhau. Hoặc khác nhau về nguyên lý hoạt động

XEM THÊM:

Hướng dẫn cách chọn bơm màng khí nén

CÔNG TY TNNH SX MÁY ÉP LỌC VINA

Hotline: 0274 626 8087 – 0902 799 971

Mailmayeplocvina@gmail.com

Địa chỉ: 135C Mỹ Phước – Tân Vạn, kp 1, P.An Phú, Tp. Thuận An, Bình Dương

Website 1: mayepbunkhungban.com

Website 2: khungbanmayepbun.com

Website 3vfp.vn